Ví đa chữ ký (Multi Signature / Multisig Wallet) là gì?

Multisig là tên viết tắt của Multi Signature

Multisig Wallet là một loại chữ kí số cụ thể, nó cho phép hai hoặc nhiều người dùng trong việc kí những văn bản và tài liệu dưới hình thức của một nhóm, dùng để kí thay những chữ kí thông thường mà chúng ta vẫn thấy. Chính vì vậy. Multi Signature được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều chữ kí “độc nhất vô nhị”. Công nghệ Ví đa chữ kí hiện đã “góp mặt” trong “đại gia đình” thị trường tiền điện tử. Nhưng nguyên tắc cấu tạo lại có trước khi tạo ra Bitcoin rất lâu.

ví đa chữ ký

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử năm 2012, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng cho các địa chỉ Bitcoin. Và một năm sau, Ví đa chữ kí cuối cùng đã ra đời. Multi Signature được dùng trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là những trường hợp liên quan đến việc bảo mật.

Loại ví Bitcoin đặc biệt này yêu cầu hơn một khóa riêng để kí giao dịch. Hầu như các thiết lập đa chứ kí đều liên quan đến ba bên: người gửi thanh toán, người nhận và đại lí kí quỹ. Cả 3 bên đều giữ khóa riêng và với bất kì giao dịch nào, để gửi cần sử dụng ít nhất 2 khóa riêng

Chức năng của Ví đa chữ kí

  Chức năng ví đa chữ ký

  Mặc dù Ví đa chữ kí là một giải pháp tốt hàng loạt các vấn đề nhưng bên cạnh đó nó cũng có những hạn chế đáng lưu ý. Để thiết lập một Multisig đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về kĩ thuật, đặc biệt nếu như bạn không muốn bị động, phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ 3. Ngoài ra, bạn có thể khó tìm được yêu cầu pháp lí nếu có sự cố vì các địa chỉ blockchain và multisig còn tương đối mới. Sẽ không có sự giám sát hợp pháp đổi mới với các khoản tiền được gửi vào ví dùng chung nhiều chủ thẻ.

  Tính bảo mật của Multisig

  Với Ví đa chữ kí, người dùng có thể ngăn chặn các sự cố do mất hoặc đánh cắp khóa riêng. Do đó, tiền vẫn sẽ an toàn ngay cả khi một trong các khóa bị xâm phạm. Khi bị xâm nhập hay bị đánh cắp thiết bị di động, tên trộm có thể tấn công hay xâm nhập vào một khóa của bạn, nhưng, bạn vẫn còn 2 khóa còn lại. Như vậy là bạn vẫn có thể truy cập tiền của mình bằng 2 khóa ấy.

  Cách mà Ví đa chữ kí hoạt động

  Bạn hãy tưởng tượng, hình dung Ví đa chữ kí là 1 chiếc hộp có 2 ổ khóa. Mỗi ổ sẽ được mở bằng 1 chiếc chìa khóa riêng của nó. Bạn giữ một chìa và đối tác của bạn giữ chìa còn lại. Cách duy nhất để mở được chiếc hộp là cả 2 bạn phải cùng mở khóa. Do vậy, một trong hai bạn sẽ không thể mở được chiếc hộp ấy nếu như không có sự đồng ý của người kia.

  Cách hoạt động ví đa chữ ký

  Ví đa chữ kí không thể được mở nếu không sử dụng 2 chữ kí trở lên. Do đó, việc dùng loại ví này khiến người dùng cảm thấy an tâm hơn khi có thêm một lớp bảo mật cho quỹ của họ.

  Như vậy, Coin68 chúc mừng các bạn nếu qua bài viết này đã tìm được lời giải cho những vấn đề nan giải trong việc bảo vệ tài sản của mình và hạn chế được những kẻ lừa đảo nhé. Dù có những hạn chế, nhưng Ví đa chữ kí vẫn là lựa chọn thông minh để giải quyết hàng loạt vấn đề nhức nhối của chúng ta phải không nào. Coin68 hi vọng bài viết trên có ích với bạn. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, vui lòng để lại bình luận, Coin68 sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

  Đánh giá bài viết

  Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

  Add a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *