Phỏng vấn CMO Nervos Network: Đến với team vì lý tưởng và vì đam mê công nghệ

Phỏng vấn CMO Nervos Network: Đến với team vì lý tưởng và vì đam mê công nghệ
Phỏng vấn CMO Nervos Network: Đến với team vì lý tưởng và vì đam mê công nghệ

Thứ năm ngày 22/08 vừa qua, tại tòa nhà Kafnu tọa lạc ở địa chỉ 92A Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Nervos Network đã tổ chức một buổi gặp mặt nhỏ với sự tham gia của các diễn giả đến từ những dự án Blockchain nổi tiếng nhất hiện nay.

  Tại đây, các diễn giả đến từ Kyber Network, Mosendo và Nervos Network lần lượt trình bày những quan điểm của mình về lĩnh vực DeFi (Decentralize Finance – Tài chính phân quyền) và giới thiệu về những phát triển mới nhất của dự án trong thời gian gần đây.

  Nervos Network đã tổ chức một buổi gặp mặt nhỏ với sự tham gia của các diễn giả đến từ những dự án Blockchain nổi tiếng nhất hiện nay.
  Khách mời đến từ dự án Kyber Network.

  Nhân sự kiện meetup, Coin68 hân hạnh được làm đơn vị đồng tổ chức sự kiện Beyond Consensus. Sau khi sự kiện kết thúc, Coin68 đã dành thời gian thực hiện một phỏng vấn độc quyền với Giám đốc Marketing của dự án Nervos Network – Ben Waters.

  Ben từng là cựu giám đốc điều hành của Lion & Lion, top 40 dự án Blockchain hàng đầu trên thế giới. Và theo chia sẻ riêng với phóng viên của Coin68 thì Ben cũng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực digital marketing và tích lũy khác nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  Đặc biệt, mặc dù làm việc với chuyên môn không liên quan đến lập trình máy tính nhưng không có một định nghĩa hay thuật ngữ nào trong lĩnh vực công nghệ mà vị giám đốc này không rành rọt.

  Dự án Nervos: Lý tưởng cũ, hướng đi mới

  Nervos (CKB) là một Blockchain nền tảng. Đội ngũ đã xây dựng cấu trúc Blockchain với các layer khác nhau, với sự chuyên biệt cho từng chức năng. Trong đó có lớp Layer thứ nhất (CKB - Common Knowledge Base) được lập trình theo giao thức PoW, đóng vai trò là một Public Blockchain tập trung vào vấn đề bảo mật và phi tập trung hoá.

  Nervos (CKB) là một Blockchain nền tảng. Đội ngũ đã xây dựng cấu trúc Blockchain với các layer khác nhau, với sự chuyên biệt cho từng chức năng. Trong đó có lớp Layer thứ nhất (CKB – Common Knowledge Base) được lập trình theo giao thức PoW, đóng vai trò là một Public Blockchain tập trung vào vấn đề bảo mật và phi tập trung hoá. Trong khi CKB là nền tảng để hỗ trợ cho các layer tiếp theo thì Layer thứ 2, Nervos App Chain sẽ tập trung vào khả năng mở rộng và tối ưu các dApp cho người dùng.

  Và theo Ben Waters, Nervos đã giải quyết được mâu thuẫn giữa hai đặc tính phân quyền (decentralization) và khả năng mở rộng quy mô hoạt động (scalability) mà mạng lưới Blockchain truyền thống của Bitcoin chưa giải quyết triệt, hoặc các vấn đề khác State Bloat hay Heavy Assets (số lượng người dùng và các ứng dụng chạy trên Blockchain tăng thì lượng dữ liệu lưu trữ trên đó ngày càng tăng).

  Nervos Network đã tổ chức một buổi gặp mặt nhỏ với sự tham gia của các diễn giả đến từ những dự án Blockchain nổi tiếng nhất hiện nay.
  CMO dự án Nervos phát biểu tại buổi meetup tại thành phố Hồ Chí Minh

  Cũng như được nêu trong phần diễn thuyết của Ben tại sự kiện Nervos Meetup vừa qua, nền tảng Blockchain của Nervos cũng đã sử dụng token CKB để tạo ra động lực cho thợ đào cũng như những thành viên tham gia vào nền tảng.

  Khi được hỏi rằng liệu với một mô hình khá tinh vi và phức tạp như Nervos Network thì liệu “mass adoption” còn quá xa xôi với những người bình thường khi họ muốn tiếp cận đến DeFi hay không. Ben đã trả lời như sau:

  “Quan điểm của tôi thì không chỉ riêng Nervos mà ngay cả Bitcoin cũng sẽ chính là một rào cản. Bạn phải có một động lực. Việt Nam là một quốc gia thú vị vì dường như mọi người vẫn chưa có đủ niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Hiện tại nếu bạn muốn tiết kiệm chẳng hạn thì bạn sẽ chuyển tất cả tài sản thành vàng. Và Bitcoin chính là một loại Vàng kỹ thuật số. Vì thế người Việt có thể sẽ thích thú với Bitcoin cũng như các ý tưởng cải tiến dựa trên Bitcoin.”

  Ben tiếp tục chia sẻ quan điểm:

  “Vậy thì làm thế nào để mọi người tham gia vào cuộc chơi Blockchain? Đó quả là một câu hỏi khó. Thực tế nếu bạn muốn làm hoặc phải làm một điều gì đó bạn sẽ dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện nó dù khó khăn là gì. Vấn đề nằm ở động lực.”

  Thị trường Việt Nam và kế hoạch sắp tới

  Giám đốc Marketing của Nervos đã tiết lộ về kế hoạch thiết lập một chương trình Community Contributor (Đóng góp cộng đồng) với quy mô toàn cầu để tập hợp nhiều cộng đồng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế bất cứ ai cũng có thể trở thành một thành viên của cộng đồng Nervos và đóng góp vào hệ sinh thái này. Đó có thể là các nhà phát triển lập trình, có thể là nhà sáng tạo nội dung, cũng có thể là nhóm những nhà đầu tư nói chung. Tất cả sẽ tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho Nervos Network.

  Nervos Network đã tổ chức một buổi gặp mặt nhỏ với sự tham gia của các diễn giả đến từ những dự án Blockchain nổi tiếng nhất hiện nay.
  Nhóm khách mời đang bàn luận bên lề sự kiện.

  Bên cạnh đó, Ben cũng đánh giá cao tầm quan trọng của cộng đồng tiền điện tử Việt Nam nhờ vào những hoạt động tích cực và sôi nổi của chúng ta trong thời gian gần đây. Vị giám đốc chia sẻ:

  “… Một khi chương trình này được thiết lập, chúng tôi cũng sẽ tuyển các leader đến từ các quốc gia trên thế giới để lãnh đạo dẫn dắt các nhóm cộng đồng nhỏ hơn. Và bất kỳ ai ở Việt Nam mà có đủ hứng thú với cộng đồng tại Việt Nam thì sẽ rất có tiềm năng để nhận được công việc này từ Nervos. Và trong điều kiện lý tưởng nhất, chúng tôi sẽ hướng tới phân quyền toàn bộ dự án này. Hiện tại với một team phát triển thì dự án vẫn còn khá tập trung nhưng sau một thời gian, chúng tôi muốn dự án sẽ dần trở thành một nguồn mở như Bitcoin hiện tại.”

  Tuy nhiên thì đó chỉ mới là tầm nhìn dài hạn của dự án và hiện tại việc phát triển cộng đồng của Nervos sẽ khởi động cho tầm nhìn này. Vị CMO này cũng đặc biệt nhấn mạnh thị trường Việt Nam sẽ nằm trong top ưu tiên trong thời gian tới đối với dự án nhờ vào giá trị cao so với các quốc gia khác trong nền công nghiệp crypto thế giới.

  Biên tập: Coin68

  Phỏng vấn CMO Nervos Network: Đến với team vì lý tưởng và vì đam mê công nghệ

  5 (100%) 1 bình chọn

  Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

  Add a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *