Nhà kinh tế học đạt giải Nobel: Chỉ có những kẻ ngốc mới tin…

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Joseph Eugene Stiglitz đã tuyên bố rằng mỗi loại tiền tệ đều dựa trên niềm tin, nhưng “chỉ có những kẻ ngốc mới tin vào Libra của Facebook” trong một bài báo được xuất bản vào 2/7.

  Nhà kinh tế học đạt giải Nobel: Chỉ có những kẻ ngốc mới tin vào Libra của Facebook

  Dự án của Facebook có thể đưa ra một thách thức đối với các ngân hàng và chính phủ, nhưng nó vẫn sẽ được điều tiết tốt. Hơn nữa, đồng coin sẽ dựa trên giá trị của nhiều loại tiền tệ (fiat) khác nhau.

  Nhưng khi nói đến kế hoạch của Facebook, Stiglitz nghĩ rằng nó sẽ chỉ dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Trong một bài xã luận mới tại MarketWatch, ông viết:

  Thế giới cũng đã đạt được nhiều tiến bộ về sự minh bạch trong tài chính, khiến cho hệ thống ngân hàng khó bị lợi dụng để rửa tiền hoặc dùng cho các hoạt động bất hợp pháp khác. […] Điều cuối cùng chúng ta cần là một phương tiện mới để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và rửa tiền, mà một loại tiền điện tử khác gần như chắc chắn sẽ trở thành thứ đó.

  Stiglitz cũng nói không có lý do chính đáng nào để gửi tài sản cho một bên mà bên đó không trả tiền lãi cho người gửi:

  Những người tham gia vào các hoạt động bất chính sẵn sàng trả một khoản tiền khá lớn để có các hoạt động bất chính – tham nhũng, tránh thuế, buôn bán ma túy hoặc khủng bố – không bị phát hiện. […] Nếu đây là mô hình kinh doanh của Libra, các chính phủ nên đóng cửa nó ngay lập tức.

  Ngoài ra, ông nói thêm Libra có thể thu lợi từ dữ liệu giao dịch như Facebook, điều này làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư. Stiglitz không tin tưởng vào sự quản lý của Libra, và một lần nữa, các nhà lãnh đạo của Facebook, phải đối mặt với sự lựa chọn giữa tiền hoặc thực hiện lời hứa của họ.

  Trong khi đó, hôm nay, Ngân hàng Nhật Bản chính thức tuyên bố rằng Libra khai thác hệ thống tài chính.

  Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng lo ngại rằng Libra sẽ khai thác cấu trúc hệ thống tài chính hiện tại mà không phải chịu bất kỳ chi phí nào trong khi các bên phải trả chi phí lớn để duy trì. Các nhà quản lý sợ sự ảnh hưởng này đối với sự ổn định tài chính. Một quan chức ẩn danh của ngân hàng này cũng đã bình luận về dự án:

  Nó sẽ chuyển tiền vào một thế giới ảo hoàn toàn, vì vậy nó hoàn toàn khác so với các hình thức thanh toán kỹ thuật số khác.

  Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Haruhiko Kuroda nói thêm rằng ông dự định sẽ theo dõi cẩn thận về việc tăng cường chấp nhận tiền điện tử cho các khoản thanh toán và tác động của nó lên sự ổn định tài chính. Báo cáo lưu ý khi người dùng mua Libra, các quỹ sẽ hướng tới việc có được sự kết hợp giữa tiền tệ quốc gia và chứng khoán chính phủ ngắn hạn.

  Theo Nikkei, việc lựa chọn không buộc Libra vào bất kỳ loại tiền tệ cụ thể nào là để tránh bất kỳ quy định địa phương nào từ các quốc gia.

  Xem thêm:

  Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất

  Like fanpage của Blog Tiền Ảo

  Tham gia kênh của Blog Tiền Ảo

  Tham gia thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

  Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

  Add a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *