Facebook công bố tài liệu whitepaper cho đồng tiền điện tử “Libra”

Gã khổng lồ Facebook vừa chính thức công bố tài liệu whitepaper cho dự án tiền điện tử đang được mong đợi của mình vào ngày hôm nay, 18/06.

  Tài liệu whitepaper cho Libra đã chính thức được Facebook công bố
  Tài liệu whitepaper cho Libra đã chính thức được Facebook công bố

  Theo tài liệu này, đồng stablecoin của Facebook, với tên gọi “Libra”, sẽ hoạt động trên mạng lưới blockchain Libra và sẽ được bảo chứng bởi lượng tài sản dự trữ để đảm bảo giữ ổn định giá đồng coin này.

  Các loại tài sản này bao gồm lượng tiền trong ngân hàng và các chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Tất cả đều sẽ được bỏ trong quỹ dự trữ Libra Reserve để bảo chứng cho từng đồng Libra được niêm yết.

  Đồng tiền điện tử mới này sẽ được quản lí bởi tổ chức không vì lợi nhuận tại Thụy Sĩ là Libra Association. Bên cạnh đó những thành viên tham gia hình thành đồng coin còn có Mastercard, PayPal, Visa, Stripe, eBay, Coinbase, Andreessen Horowitz và Uber.

  Facebook đang lên kế hoạch mở rộng tổ chức lên 100 thành viên trước khi Libra chính thức phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tài liệu whitepaper cho biết:

  “Trong khi các quyết định điều hành sẽ được thảo luận bởi tổ chức, thì Facebook được kì vọng là sẽ giữ vai trò lãnh đạo trong suốt năm 2019. Facebook đã tạo ra Calibra, một chi nhánh được quản lí chặt chẽ, để đảm bảo các dữ liệu tài chính và của mạng xã hội sẽ được tách biệt cũng như là với mục đích xây dựng và vận hành dịch vụ trên danh nghĩa của mạng lưới Libra.”

  Libra Association sẽ được quản lí bởi hội đồng Libra Association Council. Các thành viên của hội đồng sẽ là các nhà sáng lập, những người cũng có vai trò là quản trị node trên mạng lưới và được yêu cầu bỏ vào một lượng đầu tư tối thiểu là 10 triệu USD. Mỗi khoản đầu tư 10 triệu USD này sẽ đảm bảo cho một phiếu bầu trong hội đồng, theo thông tin từ Facebook.

  Facebook cũng đã tiết lộ về ngày công bố Libra Investment Token, một đồng tiền điện tử tách biệt Libra với thiên hướng toàn cầu. Đồng tiền này sẽ được mua bán và phân phối như là cổ tức cho các thành viên sáng lập và các nhà đầu tư.

  Vì Libra không hoàn toàn neo giá vào một đồng pháp định nào cụ thể, tài liệu whitepaper khẳng định người dùng sẽ không thể rút token ra một lượng tiền mặt cố định như nhau ở mọi thời điểm, dù cho Facebook cho biết tài sản bảo chứng của họ đã thực hiện chức năng giảm thiểu biến động cho giá.

  Trong khi tài sản dự trữ đang được giữ bởi một mạng lưới lưu trữ phân tán toàn cầu để đảm bảo tính phân quyền, thì lượng tài sản dự trữ vẫn sẽ được quản lí bởi chính tổ chức. Cũng chính tổ chức này sẽ là đơn vị duy nhất có thể phát hành và hủy coin.

  Đồng Libra mới sẽ được phát hành khi có trung gian ủy quyền đứng ra mua lượng coin trên từ tổ chức với một lượng tiền mặt đủ để bảo chứng cho giá trị đồng coin. Ngược lại, đồng coin sẽ bị hủy khi những trung gian này bán lại token cho tổ chức. Hơn nữa, tài liệu whitepaper cho biết:

  “Vì các trung gian được uỷ quyền sẽ luôn có thể bán đồng Libra về lại cho quỹ dự trữ với mức giá ngang với giá trị của rổ tiền tệ, Quỹ dự trữ Libra sẽ đóng vai trò là “người mua cuối cùng”.”

  Facebook sau đó cho biết các phần mềm được ứng dụng trên blockchain của Libra là mã nguồn mở để tạo ra một hệ sinh thái linh hoạt cho dịch vụ tài chính cũng như là mở rộng mạng lưới.

  Báo cáo gần nhất cho biết đồng coin sẽ hỗ trợ thanh toán trên các nền tảng của Facebook bao gồm WhatsApp, Messenger và Instagram, giúp đồng coin có thể tiếp cận được lượng người dùng khổng lồ 2,7 tỉ mỗi tháng.

  Theo CoinTelegraph

  Facebook công bố tài liệu whitepaper cho đồng tiền điện tử “Libra”

  5 (100%) 1 bình chọn

  Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

  Add a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *