Đào Bitcoin là gì?

Có ba cách thông dụng để có thể sở hữu Bitcoin: mua chúng trên sàn giao dịch, chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán hàng hóa dịch vù và cuối cùng là đào một cái mới.
Có ba cách thông dụng để có thể sở hữu Bitcoin: mua chúng trên sàn giao dịch, chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán hàng hóa dịch vù và cuối cùng là đào một cái mới.

Đào Bitcoin là gì?

Có ba cách thông dụng để có thể sở hữu Bitcoin: mua chúng trên sàn giao dịch, chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán hàng hóa dịch vù và cuối cùng là đào bitcoin. Đào bitcoin hay gọi là Mining là quá trình bổ sung lưu trữ giao dịch vào sổ cái công cộng Bitcoin được gọi là Blockchain. Mỗi người dùng của mạng lưới đều được quyền truy cập sổ cái này. Tính năng không thể sao chép của Blockchain được dùng để ngăn chặn việc sử dụng lại Bitcoin cho mục đích khác.

  Blockchain đúng nghĩa là một chuỗi các block, mà tại đó danh sách các giao dịch sẽ được tạo ra trong thời gian nhất định. Mạng lưới áp dụng công thức toán học phức tạp vào các thông tin trong block, sau đó chuyển nó thành một định dạng ngắn hơn, thường là một chuỗi những chữ cái và chữ số được gọi là “hash”.

   Hash không chứa thông tin từ block chứa giao dịch. Quan trọng hơn cả, hash của block trước đó sẽ được bao gồm trong hash tiếp theo.

   Mặc dù tương đối dễ để tạo ra một hash từ một tập hợp dữ liệu trong block, nhưng thực tế thì không thể biết được dữ liệu gì đã được sử dụng nếu chỉ nhìn vào dãy hash. Ngoài ra, mỗi hash đều là duy nhất và chỉ cần đổi một ký tự trong block Bitcoin sẽ làm thay đổi hoàn toàn chuỗi hash.

   ví dụ về chuỗi hash

   Như bạn có thể thấy trong các ví dụ trên, dù lượng dữ liệu nhập vào lớn ra sao, hash sẽ vẫn có một độ dài giống nhau.

   Bởi vì những đặc điểm đó, hash giống như một dấu niêm phong kỹ thuật số. Nếu một ai đó muốn thay đổi một block thì chuỗi hash sẽ lập tức thay đổi, các hash theo sau trong Blockchain cũng vậy. Do đó, lừa đảo hay “double spending” dễ dàng bị phát hiện.

   hash vận hành như thế nào
   Đào Bitcoin (Ảnh minh họa)

   Phần thưởng Đào Bitcoin

   Về bản chất, thợ đào đóng vai trò xác nhận mọi giao dịch và đảm bảo mỗi giao dịch đó hợp lý. Nhóm thợ đào luôn cạnh tranh với nhau, sử dụng các phần mềm để đào các block. Mỗi khi một block được “niêm phong”, nghĩa là thợ đào đã tạo ra một mã hash đúng, khi đó họ sẽ nhận được hoa hồng.

   Vào tháng 10 năm 2017, phần thưởng là đào block khoảng 12,5 BTC trên một block và giá trị này giảm đi một nửa mỗi 210.000 block. Nguồn cung Bitcoin là có hạn nên cứ mỗi coin được đào ra, nó sẽ có giá trị càng tăng theo thời gian. Do đó, mặc dù lượng Bitcoin mỗi block không thể không giảm, song, giá trị hoa hồng mà thợ đào nhận được vẫn sẽ giữ nguyên và thậm chí là tăng.

   Bình thường, cực kỳ dễ để có thể tạo ra một hash từ một tập hợp thông tin, máy tính chính là công cụ đắc lực để làm việc này. Chính vì thế, để ngăn người dùng có thể hash hàng nghìn block giao dịch cùng lúc trong vòng vài giây và đào hết lượng Bitcoin đang có trong vài phút, mạng lưới Bitcoin cố tình làm cho quy trình trở nên khó hơn.

   Tổng hợp đào bitcoin

   Quy trình được thực hiện thông qua cơ chế “Proof of Work”. Đây là hệ thống yêu cầu bằng chứng công việc từ nhà yêu cầu dịch vụ, tường là thời gian thực hiện quy trình của một máy tính. Tạo ra một proof of work là quy trình ngẫu nhiên và xác suất thấp, vì vậy thường thì sẽ tốn nhiều lần thử và lỗi để tạo ra một proof work. Đối với Bitcoin, hash chính là proof of work.

    Để tăng tính tinh vi của hoạt động đào bitcoin, độ khó Bitcoin (Bitcoin Difficulty được tạo ra trong quá trình). Độ khó Bitcoin đươc dùng để đo độ khó để tìm ra một block mới so với mức dễ nhất từ trước đến nay

     Độ khó sẽ được cập nhật sau mỗi 2016 block. Nó được thiết kế để làm giảm thời gian đào một block tăng thêm gần 10 phút. Khi nhiều thợ đào tham gia vào, tỷ lệ tạo ra block sẽ tiếp tục tăng lên. Và sau khi độ khó đạt đến ngưỡng, nó sẽ tăng để bù lại và giảm tốc độ tạo ra block. Bất kỳ block nào do một thợ đào lừa đảo tạo ra mà không đạt đủ yêu cầu độ khó sẽ bị những máy khác trên mạng lưới hủy bỏ, do đó trở nên vô nghĩa.

     Vì vầy, quy trình sẽ yêu cầu đầu tư về thời gian và công sức, khiến cho mỗi tốc độ đưa tiền vào lưu thông chậm lại. Tốc độ một đồng coin mới được đưa vào lưu thông cũng tương tự như tốc độ đào vàng. Vì vậy, thuật ngữ “mining” được áp dụng vào trong ngành công nghiệp này.

     sơ đồ cách Blockchain vận hành

     Theo Cointelegraph

     Đánh giá bài viết

     Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

     Add a Comment

     Your email address will not be published. Required fields are marked *