Coin68 Blog: Đừng gọi Libra là tiền khi nó vẫn còn thiếu thứ này

Có lẽ không cần phải nhắc lại những thông tin cơ bản về dự án Libra của Facebook thêm nữa, khi người người nhà nhà đã nói về nó trong suốt thời gian qua. Trong bài viết này, hãy cùng đi sâu vào phân tích mô hình kinh tế cùng như chính sách tiền tệ của Libra – một dự án mà nếu thành công sẽ thay đổi cách thế giới của chúng ta vận hành, trong một chừng mực nào đó.

  Hãy cùng đi sâu vào phân tích mô hình kinh tế và chính sách tiền tệ của Libra – một dự án sẽ thay đổi cách thế giới của chúng ta vận hành, trong một chừng mực nào đó.
  Coin68 Blog: Đừng gọi Libra là tiền khi nó vẫn còn thiếu thứ này

  Facebook đã phác thảo mô hình kinh tế của đồng tiền điện tử Libra mới của mình, rằng họ sẽ tạo ra một token thứ cấp với mục đích trả cổ tức cho những người ủng hộ trong giai đoạn đầu.

  Tên đầy đủ của “đồng tiền” này là Token đầu tư Libra, và nó sẽ chỉ có thể tiếp cận bởi các thành viên của Libra Association ( những người duy trì mạng lưới) và các nhà đầu tư được cấp phép khác.

  Số tiền được huy động bằng cách bán Token đầu tư Libra được cho là sẽ được tái đầu tư vào các tài sản có rủi ro thấp và tạo ra doanh thu để hỗ trợ chi phí hoạt động của chính Libra Association và các chi phí phát triển khác, bao gồm cả các khoản tài trợ phi lợi nhuận.

  Sau khi chi trả các chi phí, số lợi nhuận còn lại sẽ được phân phối cho các thành viên Libra Association dưới dạng cổ tức.

  Giá trị của token Libra sẽ dao động?

  Khác với các báo cáo được Facebook đưa ra, Libra không nhất thiết phải là một stablecoin như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thay vào đó, quỹ của đồng tiền này sẽ được kiểm soát bởi một công ty có tên là Libra Reserve và Facebook đang hy vọng điều này sẽ giữ giá trị của nó tương đối ổn định (hoặc ít nhất, ổn định hơn Bitcoin).

  Các tài sản thực tế mà chúng ta đang nói đến sẽ là một tập hợp các tài sản có giá trị biến động thấp, bao gồm tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ bằng được phát hành từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín, theo thông báo chính thức từ Libra. Giá trị của Libra sẽ được liên kết hiệu quả với một rổ tiền tệ pháp định, theo quan điểm của bất kỳ loại tiền tệ cụ thể nào, chắc chắn vẫn sẽ có sự biến động về giá trị của Libra.

  Xem thêm: Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ lên kế hoạch điều trần cho Libra của Facebook

  Cuối cùng thì, giỏ tiền tệ trên được xây dựng với mục đích bảo toàn vốn và đảm bảo tính thanh khoản. Về việc bảo toàn vốn, Libra Association sẽ chỉ đầu tư vào nợ từ các chính phủ có nền kinh tế ổn định với xác suất vỡ nợ thấp, khó có khả năng gặp phải lạm phát cao.

  Tuy nhiên, có những câu hỏi mà Facebook đã cố tình né tránh. Hãy đảo qua một vài đồng tiền số trước:

   Vậy còn Libra? Những con số tương tự của nó là gì? Chẳng có 1 tí thông tin nào cả

   Libra sẽ kế thừa chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương?

   Theo thông tin từ Facebook, tổng số lượng token Libra đang lưu hành sẽ được xác định bằng số dư của người dùng Libra, không giống như các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin có giới hạn cung cấp cố định.

   Có nghĩa là đồng tiền của Facebook sẽ không có chính sách tiền tệ nào cả. Hệ sinh thái Libra sẽ kế thừa chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương phát hành các loại tiền tệ pháp định do Libra Reserve quản lý.

   Cũng sẽ không có giới hạn về việc có bao nhiêu token có thể khóa lại hoặc burn.

   Quá trình này được cam kết sẽ diễn ra tự động và chỉ để đáp ứng nhu cầu từ những đơn vị được ủy quyền bán Libra – những người sẽ đổi tiền thật lấy token.

   Vì Libra Reserve sẽ không chủ động quản lý, bất kỳ tăng hay giảm về giá trị của đồng Libra sẽ chỉ xuất phát từ kết quả của các biến động của thị trường [ngoại hối], trích các tài liệu của Libra.

   Đơn vị phát triển nói rằng dự án này sẽ trở thành đối trọng của các ngân hàng, và người dùng nên được đảm bảo rằng các token của họ sẽ liên tục được hỗ trợ bởi một lượng tài sản tương đương trong thế giới thực.

   Chắc chắn Facebook vẫn còn giấu kín rất nhiều thông tin về một đế chế tài chính đầy tham vọng của họ, hãy theo dõi Coin68 để liên tục được cập nhật thông tin về dự án này nhé.

   Coin68 tổng hợp

   Đánh giá bài viết

   Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

   Add a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *