Chính phủ các nước đang… chơi trò đập chuột chũi với tiền điện tử?

Việc cố gắng áp đặt quy định kiểm soát bitcoin cũng giống như việc giáng búa xuống con chuột chũi trong trò đập chuột (Whack-A-Mole) vậy. Điều này chỉ khiến nó lại mọc lên từ một chỗ khác.

  trò đập chuột (Whack-A-Mole)

  Tuy nhiên, các quy định quản lý mặc dù không giáng cú ‘chí tử’ xuống Bitcoin, nhưng cũng khiến cho cuộc sống của người trung thành với bitcoin trở nên không hề dễ dàng chút nào.

  Trong quá khứ, Hàn Quốc từng là quốc gia đưa ra lệnh cấm các giao dịch buôn bán tiền điện tử, và Trung Quốc khi đó cũng ban hành lệnh cấm phát hành ICO.

  Châu Á là khu vực chiếm thị phần lớn nhất trong tổng giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Một số chính phủ đang quan ngại về sự tăng trưởng nóng này, đồng thời đưa ra cảnh báo về rủi ro cho người tiêu dùng và những hoạt động tội phạm lợi dụng loại hình này.

  Làn sóng hưng phấn đối với Bitcoin đã đạt tới đỉnh điểm khi các nhà điều tiết thị trường bắt đầu có những động thái kiểm soát đầu tiên.

  Tuy nhiên, bên cạnh các nước đang lo lắng về những rủi ro liên quan đến Bitcoin, một vài nước khác lại lên tiếng ủng hộ, chẳng hạn như Nhật Bản. Nước này đã và đang đi theo con đường riêng của mình, thừa nhận Bitcoin như là một loại tiền tệ hợp pháp để trao đổi.

  Nhật cũng tăng cường giám sát các hoạt động trao đổi thay vì ngăn cấm. Tương tự như Mỹ, Nhật đang nghiên cứu kỹ càng tương lai của tiền điện tử. Nước này được coi là “trái tim của Bitcoin”.

  Trên thực tế, các hành vi cấm đoán Bitcoin có xu hướng đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của loại tiền số này ở nơi khác thay vì ‘giết chết’ nó hoàn toàn.

  Ví dụ, nếu Trung Quốc tiếp tục triển khai biện pháp cấm giao dịch tiền kỹ thuật số, các giao dịch sẽ chuyển từ sàn giao dịch công khai sang các trao đổi tự do (chợ đen), và hoạt động sẽ rò rỉ từ Trung Quốc đến những nơi khác, như Tokyo. Bản chất của Bitcoin là những dòng mã hóa, khiến nó khó có thể được kiểm soát trong một biên giới quốc gia nhất định.

  “Chúng tôi có những người tham gia giao dịch ở nhiều địa điểm khác nhau. Bitcoin sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi một cơ quan điều tiết nào hết”, người đứng đầu một sàn giao dịch Bitcoin cho hay.

  Tuy vậy, động thái điều chỉnh quy định của các nước vẫn có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử, nhất là các nước có hoạt động giao dịch tiền điện tử lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

  Nếu giá trị của tiền điện tử được nâng lên nhờ việc nó có thể sử dụng cho các mục đích bất chính, thì bất cứ hành động giám sát nào đều sẽ trở nên tiêu cực.

  Xem thêm:

  Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhật

  Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

  Add a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *