Cáo buộc: Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô

Một báo cáo mới từ startup phân tích dữ liệu tiền điện tử Messari khẳng định vốn hoá thị trường và tổng cung lưu hành thực tế của đồng XRP thấp hơn đáng kể so với con số được Ripple công bố hiện tại.

  Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô
  Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô

  XRP cực kỳ “thiếu thanh khoản”, vốn hoá thực tế thấp hơn 6 tỉ USD

  Như được minh hoạ rõ ràng trên các trang thống kê lớn gồn CoinMarketCap cũng như bản thân website của Ripple, thì tổng cung đang trong lưu thông của đồng tiền điện tử XRP đang là xấp xỉ 41 tỉ đơn vị.

  Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô
  Một số thông số thống kê cơ bản về đồng XRP của Ripple vào thời điểm 09:00 sáng ngày 25/01, theo CoinMarketCap

  Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, Messari tuyên bố là trong con số đó, có đến 19,2 tỉ XRP là “không có thanh khoản hoặc bị hạn chế bán ra” để giữ khối lượng giao dịch hàng ngày, bao gồm luôn cả “ít nhất 6,7 tỉ XRP” bị giữ trong một thoả thuận riêng giữa đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb và công ty.

  Bên cạnh đó, Messari tin rằng còn có 5,9 tỉ XRP khác đã được công ty Ripple “hứa hẹn” trao cho một tổ chức phi lợi nhuận chưa được thông báo công khai tên RippleWorks. Một lượng 2,5 tỉ XRP nắm giữ bởi RippleWorks cũng được cho là nằm dưới sự quản lý của quy định hạn chế bán ra.

  Chưa hết, đơn vị nghiên cứu này tin rằng có 4,1 tỉ XRP bán ra thông qua doanh nghiệp chuyển tiền XRP II của Ripple cũng đi kèm với thoả thuận hạn chế bán ra. Song, Messari thừa nhận “gần như không thể thống kê hết được mức độ thiếu thanh khoản này trừ khi Ripple tiết lộ dữ liệu thực tế của mình, do đó các con số thống kê chúng tôi sử dụng chỉ mang tính tương đối”.

  Nhìn chung, những yếu tố trên dẫn đến việc vốn hoá thị trường thực tế của XRP “khả năng cao” là đang bị “nói quá” đến tận 6 tỉ đô la Mỹ, Messari kết luận.

  Tuy vậy, hãng nghiên cứu cho rằng con số kia thậm chí còn có thể cao hơn:

  “Thực tế thì thống kê này mang tính chất bảo thủ, vì chúng tôi tin là lưu lượng giao dịch của XRP trong thời gian qua đã giảm xuống thấp hơn cả EOS và Litecoin, hai đồng tiền mà vốn hoá lần lượt chỉ bằng 17% và 15% của XRP. Bên cạnh đó, chúng tôi tin là số lượng XRP bị “giới hạn” trong các hoạt động phân phối cho nhà đầu tư, đối tác ngân hàng và thành viên đội ngũ có thể còn cao hơn những dự tính trước đó.”

  Messari khẳng định đã đi xin dữ liệu từ Ripple và RippleWorks nhưng không nhận được hồi đáp, làm họ phải đặt ra nghi vấn như sau:

  “Ripple không hề chia sẻ phương pháp tính toán dữ liệu từ các sàn giao dịch để tổng hợp ra khối lượng mua bán trao đổi XRP, một dữ kiện quan trọng để xác định có hay không quy định hạn chế bán ra. Có hơn 99% khối lượng giao dịch của XRP đến từ ngoài nước Mỹ, nhiều trong số đó bị tình nghi có tiến hành thủ đoạn wash trading (giao dịch rửa trôi).”

   Câu trả lời từ công ty Ripple

   Ngay sau khi nghiên cứu trên được đăng tải, một người phát ngôn của Ripple đã nhanh chóng đặt ra những nghi vấn về các phát hiện và trả lời phỏng vấn cho CoinDesk:

   “Báo cáo này không chỉ chứa đựng các giả định sai sự thật về thông tin ký quỹ và hạn chế bán ra, mà còn tính toán sai hết cả vốn hoá thị trường. Tuy đúng là các loại tài sản kỹ thuật số như XRP rất khác so với các dạng tài sản đầu tư truyền thống, song thuật ngữ “vốn hoá thị trường” luôn có thể dễ dàng được hiểu là: vốn hoá = giá hiện tại x tổng số lượng tài sản. Điều này khiến vốn hoá thị trường của XRP tạm thời đang ở con số khoảng 31 tỉ USD. Chúng tôi tin rằng bất kì phương pháp tính toán nào khác cũng không thể hiện rõ ràng nhất sự thật.”

   Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô
   Thống kê riêng về XRP trên website công ty Ripple vào thời điểm 09:00 sáng ngày 25/01

   Vào thứ Năm (24/01), Ripple đã cho đăng tải báo cáo quý IV năm 2018 của mình, cho biết lưu lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 585,7 triệu đô la Mỹ. Công ty còn bán ra thêm 129,03 triệu USD cho các nhà đầu tư trong 3 tháng cuối năm, nâng tổng giá trị XRP chào bán trong năm 2018 lên con số 535,56 triệu USD.

   Theo CoinDesk

   Cáo buộc: Ripple đang “nguỵ tạo”, vốn hoá thị trường thực tế của XRP thấp hơn đến tận mấy tỉ đô

   5 (100%) 1 bình chọn

   Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

   Add a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *