Các quan niệm sai lầm trong trading khiến Trader vỡ mộng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về một vài quan niệm sai lầm mà anh em hay mắc phải trong trading, anh em chuẩn bị tinh thần vỡ hy vọng nhé.

  Có rất nhiều quan niệm sai lầm mà tất cả các Trader đều đã từng mắc phải và cho rằng là chân lý, nhưng thực sự trên thị trường, không hề có gì gọi là chân lý và quy tắc luôn đúng cả. Tất cả các quy tắc đúng nhất đều có trường hợp sai. Và sai lầm không đáng có nhất của các Trader là tin vào một vài quan niệm nào đó để giao dịch.

  Mục lục bài viết

   Quan niệm sai lầm trong trading: Hãy cố gắng, cố gắng và cuối cùng chúng ta cũng thành công

   Mình xin lỗi nếu như đã làm tan vỡ hy vọng của anh em, nhưng thị trường Forex hay crypto chả thèm mảy may quan tâm tới những cố gắng của anh em, hay bao nhiêu mồ hôi nước mắt mà anh em bỏ ra cho nó. Nó tàn nhẫn lắm.

   Có lẽ người Việt chúng ta mắc phải lối tư duy này từ những câu chuyện cổ tích, bất kỳ ai luôn cố gắng, đổ mồ hôi công sức làm việc là sẽ đạt kết quả như mong đợi. Chắc hẳn anh em đã từng nghĩ rằng bất kỳ ai bỏ thời gian quan sát thị trường 24/7, đọc càng nhiều sách trading, thậm chí từ bỏ luôn cuộc sống cá nhân để đầu tư vào giao dịch tài chính sẽ có kết cục tốt đẹp.

   Nhưng không. Thị trường đâu phải là chuyện cổ tích.

   Market không phải cổ tích nha anh em ​
   Market không phải cổ tích nha anh em ​

   Thật là thiếu công bằng phải không anh em. Nhưng đó là cách mà nó vận hành. Hãy dành chút thời gian nghĩ về nó. Anh em nghĩ số người thành công trong lĩnh vực mà họ theo đuổi trên thế giới này chiếm phần lớn hay phần nhỏ, bất kể bao nhiêu công sức mà họ bỏ ra?

   Trong trading cũng vậy, việc anh em dành nhiều thời gian luyện tập, học hỏi không có nghĩa là sẽ chắc chắc đạt được thành công. Mark Minervini, Trader được mệnh danh là phù thuỷ trên thị trường chứng khoán, cũng bị market vả cho sấp mặt trong đợt bán tháo vừa qua. Mark còn là người chiến thắng trong cuộc thi US Investing Champion năm 1997 với tỷ suất lợi nhuận 155%, nhưng vẫn dính chưởng với chứng khoán Mỹ như thường. Nếu phù thuỷ thị trường mà vẫn thua lỗ, thì thị trường đâu có ngán gì những Trader nhỏ lẻ như chúng ta?

   Mark Minervini, phù thuỷ chứng khoán​
   Mark Minervini, phù thuỷ chứng khoán​

   Mình nói như vậy không phải cho rằng không ai có thể thành công trên thị trường này, luận điểm mình đưa ra ở đây là thành công trong trading hoàn toàn có thể đạt được, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ đơn thuần là cố gắng là có thể thành công. Cố gắng là có thể thành công chỉ là 1 giấc mơ màu hồng.

   Quan niệm sai lầm trong trading: Chỉ cần có kỷ luật là tôi có thể trade an toàn

   Anh em đừng hiểu lầm ý mình, kỷ luật đương nhiên là yếu tố cần thiết và tối quan trọng đối với mọi Trader, nhưng một mình nó thì chưa đủ.

   Bất kể là anh em có kỷ luật đến đâu, sẽ có những nhân tố nằm ngoài tầm kiểm soát của anh em và biến lợi nhuận thành thua lỗ.

   Anh em có thể đợi các setup đẹp nhất rồi mới vào lệnh, đúng xu hướng, giá đang hồi về, RSI quá bán, 1 cây #hammer hình thành và rồi anh em Buy. Nhưng đau đớn là anh em đã vào tại điểm cuối của xu hướng tăng và giá đang bắt đầu đảo chiều rồi.

   Hoặc 1 setup khác cực kỳ đẹp, mọi thứ đều thuận lợi, và đột nhiên ông Trump phát biểu 1 câu gây sốc, market đảo ngược, setup đẹp của anh em vẫn thua lỗ.

   Điều rút ra ở đây không phải là không cần kỷ luật, kỷ luật là thứ tối quan trọng, nhưng có nó chúng ta vẫn thua lỗ như thường. Thua lỗ chính là một phần của cuộc chơi, anh em phải xem nó là người bạn có thể ghé thăm bất kỳ lúc nào.

   Quan niệm sai lầm trong trading: Đối thủ số một của Trader là cảm xúc

   Chúng ta đã nghe qua quá nhiều lời khuyên cho rằng cần phải kiểm soát cảm xúc. Việc để cảm xúc điều khiển có thể khiến anh em thua lỗ nặng, vì nó làm thay đổi sự tập trung của anh em và khiến anh em không trade theo kế hoạch.

   Nhưng hãy suy nghĩ lại, khi nào anh em cảm thấy căng thẳng nhất? Có phải là lúc anh em đang giao dịch tệ?

   Nếu câu trả lời là “Đúng”, thì chúc mừng, anh em là người bình thường.

   Căng thẳng và stress là kết quả bình thường mỗi lúc chúng ta giao dịch tệ. Chúng ta phải nhớ rằng trading là 1 lĩnh vực được đo đạc bằng hiệu suất, và thành công trong trading là sự kết hợp giữa tài năng và kỹ năng. Cũng như kỷ luật, sự kiểm soát cảm xúc là 1 nhân tố quan trọng nhưng không phải là nhân tố duy nhất dẫn tới thành công.

   Mình xin phép trích bình luận rất hay của bác @TheEagle về cảm xúc trong trading:

   Như vậy, cảm xúc là thứ mà chúng ta không thể loại bỏ được, và không nên coi nó như kẻ thù, vì nó là 1 phần của chúng ta. Nó là thứ khiến chúng ta khác biệt với các cỗ máy giao dịch.

   Nhật Hoài

   Xem thêm:

   Được đăng bởi: luatchoibitcoin.com

   Add a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *